ปัญหาขี้เขียว ขี้ขาวในกระเบน
สวัสดีครับ ช่วงนี้ฝนตกบ่อยยังไงดูแลสุขภาพด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ผมขอนำเรื่องที่เป็นปัญหาอย่างมากสำหรับผู้ที่เลี้ยงปลากระเบน ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบในกระเบน
                อาการแผลติดเชื้อ เช่น กร่อนขอบจาน จ้ำแดง หางกร่อนเป็นต้น
                อาการจากภายใน ในส่วนนี้ โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากระบบของลำไส้ เช่น ลำไส้อักเสบเป็นต้น
วันนี้ ผมขอยกเรื่องของปัญหาลำไส้แล้วกันนะครับ อย่างที่เราทราบกันนะครับว่า ปกติการเช็คระบบลำไส้หรือทางเดินอาหารของสัตว์หรือคน ง่ายที่สุดคือการดูลักษณะของอุจจาระ หรือ อึ ของเขา อย่างเช่นในปลากระเบน ปกติจะเป็นลักษณะเป็นก้อน ออกสีอมแดง หรือแปรผันตามอาหารออกไป เมื่อใดก็ตามที่เราเดินเช็ดตวามบ่อและพบ ลักษณะของอึที่เป็นวุ้น ไม่ว่าจะเป็นวุ้นสีเขียว สีขาวหรือบางทีเป็นสีส้ม ต้องคอยเฝ้าระวังเลยนะครับว่า เริ่มมีตัวในบ่อที่มีปัญหาเสียแล้ว
                ลองดูจากภาพครับ เป็นอึของ pearl ray ตัวนึงครับ ที่มีอาการผอม กินอาหารได้น้อยเจ้าของบอกว่า อัตราการโตช้ามากตั้งแต่ได้มา ตัวนี้ยังเป็นปลาที่กินได้อยู่แต่น้อยมาก ทำให้เราโชคดีที่เราได้พบอึของเขา และทำการตรวดหาสาเหตุของอาการดังกล่าว
                จากภาพที่ถ่ายผ่านกล้องจุลทรรศน์พบว่า ในอึที่เป็นสีเขียววุ้น พบตัวพยาธิจำนวนหนึ่ง และหลังจากให้อาหารด้วยเนื้อกุ้งสด ปรากฏว่าได้ทำการตรวจซ้ำอีกที่ จากอึที่ออกมา คราวนี้ออกมาเป็นสีส้น แต่ยังคงลักษณะที่เป็นวุ้นอยู่ หลังจากที่ได้เก็บและตรวจดูผ่านกล้อง ก็พบว่ายังคงพบพยาธิอยู่เช่นเดียวกับวันก่อนที่ได้ทำการตรวจ
                พอสรุปได้ว่าอาการภายเป็นวุ้นในกระเบน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจาการที่มีพยาธิหรือไข่พยาธิในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหา โดยอาการอาจจะออกมาในรูปของ
1.             กินอาหารได้น้อยลง ไม่ร่าเริง
2.             พบอาการถ่ายเป็นวุ้น ทั้งวุ้นสีเขียว วุ้นสีขาว และวุ้นสีส้ม
3.             ผอม บางตัวที่ผอมมากอาจพบว่ากระดูกโผล่ หน้าผากยุบ
 
โดยตัวนี้ ได้ทำการถ่ายพยาธิโดยใช้ยาผสมอาหาร เนื่องจากว่า อย่างที่ทราบกันพยาธิภายใน การใช้ยาผสมอาหารเพื่อหวังผลในการที่ตัวยาออกฤทธิ์ ได้โดยตรงกับระบบที่มีปัญหา ในที่นี้คือ ลำไส้เป็น ทางเลือกที่ดีที่สุดโชคยังดีครับ ที่ตัวนี้ยังกิน เราจึงได้ผสมยา ถ่ายพยาธิได้
หลังจากนั่นปลาตัวนี้ มีอาการว่ายและร่าเริ่งมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ถ่ายพยาธิ 1 วันสิ่งที่เห็นจะพบว่า ตัวปลาจะถ่ายออกมามากกว่าปกติ และหลังจากนั่นเมื่อเริ่มกินอาหาร อาการอึเป็นวุ้นจะค่อยๆหายไป
        โดยตัวยาที่นำมาใช้ในการรักษาครั้งนี้คือ Aqua clear ซึ่งเป็นยาที่สามรถถ่ายพยาธิในปลาและสัตว์ได้อย่างดี โดยมีสารที่ช่วยให้เกาะกับตัวอาหารได้ ไม่หลุดเวลาลงน้ำอีกด้วย
        โดยปริมาณที่แนะนำ 1 กระปุก 15 capsule ต่ออาหารไม่ว่าจะเป็นกุ้งหรือเนื้อกุ้ง เนื้อปลา 5oo กรัม โดยเทียบกับอาหารที่กินต่อ วัน
        หลักการในการให้ หากเป็นการป้องกันโดยที่ฟาร์มหรือปลาที่เราเลี้ยงไม่เคยพบแต่ต้องการป้องกัน ใช้แค่ 1 ครั้งต่อ 1 เดือนถือว่า ok แล้วครับ
        ส่วนในกรณีที่เคยพบว่า มีปัญหาขี้ขาว ขี้เขียว แนะนำให้ถ่ายพยาธิ 2 ครั้งต่อเดือน หรือ 15 วันครั้ง
        อีกกรณีที่อยากแนะนำ ครับ อย่างที่เราทราบกันว่า เมื่อปลาเริ่มป่วยการกินอาหารจะลดน้อยลงมากและจะเริ่มกินยากมากยิ่งขึ้น หลายๆฟาร์มจึงเลือกที่จะถ่ายเพื่อป้องกันก่อนเนื่องจากเป็นแล้วเมื่อปลาไม่สามารถกินได้ การให้ยาจริงเป็นเรื่องที่ยากมาก
        สำหรับฉบับหน้าลองติดตามกันนะครับ สำหรับสาระน่ารู้และแนะนำเวชภัณท์ดีๆสำหรับคนรักปลาต่อไปนะครับ สวัสดีครับ
 
AQUA TEAM
 

 
 

 

 

   สินค้าของ JBL

  สินค้าของ SeaSun 2

 

 

  สาระน่ารู้เกี่ยวกับปลา

 

 สถิติวันนี้ 136 คน
 สถิติเมื่อวาน 583 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
7650 คน
90579 คน
231816 คน
เริ่มเมื่อ 2012-12-07

 

Seasun Aquarium II

แนะนำ ร้าน JBL Aquarium


 

 

copyright by marketatmarket